หน้าแรก  อาจารย์  หลักสูตร  กิจกรรม  ข่าวสารประชาสัมพันธ์  ข่าวสารศิษย์เก่า  งานวิจัยคณะ  การจัดการความรู้  งานประกันคุณภาพ  งานบริการวิชาการ
กิจกรรม งานสัมมนาคณะบริหารธุรกิจ ปีการศึกษา 1/2555 "โก๋ แกะ แหกกรอบ" 13/9/2555
  

แนวทางพัฒนา SMEs :  กรณีศึกษา “โก๋ แกะ แหกกรอบ”

 

 วิศุทธิ์  ขวัญพฤกษ์*

 

ผมเชื่อว่า “โก๋ แกะ แหกกรอบ”  สามารถสร้างแรงคิด และแรงใจดีๆ ที่ทำให้เราท่านร่ำรวยได้  หากท่านใดได้มีโอกาสเข้าร่วมงานสัมมนา และใส่ใจฟังให้ดี ก็จะรับรู้และรู้สึกได้เองว่า  เรานี้ช่างมีบุญจริงหนอ ที่ได้ฟังสิ่งดีๆ ที่หาฟังได้ยาก  เป็นเรื่องราวการบริหารจัดการธุรกิจที่พูดถึง ทั้งด้านปรัชญาแนวคิดการริเริ่มก่อตั้งธุรกิจ  ตามด้วย ชั้นเชิงกลยุทธ์การตลาด  การผลิตให้มีคุณภาพ  บริการให้ประทับใจ  พัฒนาทีมงานให้มีความรัก ความสุข และสมาร์ท (SMART) ในทุกๆจุด   เป็นเรื่องราวที่กลั่นออกมาจากประสบการณ์จริง แล้วบูรณาการถ่ายทอดออกมาอย่างละเอียดอ่อนเป็นขั้นเป็นตอน  สามารถรับรู้และเรียนรู้ได้ทั้ง ศาสตร์- ศิลป์- ชีวิต-ธุรกิจ  

“โก๋ แกะ แหกกรอบ”  เป็นชื่องานสัมมนาของนักศึกษาสาขาวิชาการตลาด  คณะบริหารธุรกิจ วิทยาลัยอินเตอร์เทคลำปาง  ที่จัดได้เยี่ยมยอดมาก  เพราะได้เลือกสรรวิทยากรจอมยุทธซึ่งเป็นผู้ประกอบการหนุ่ม 2 ท่าน ที่นับได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ทั้งสองท่านได้สร้างสรรค์ธุรกิจคุณภาพที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับทั่วประเทศ  เป็นหน้าเป็นตาให้ชาวลำปางภาคภูมิใจและช่วยกันพูดเต็มปากได้ว่า... “ของดี...มีอยู่ที่ลำปางหนา ...”

จอมยุทธหนุ่มท่านแรก  จบวิศวะเครื่องกลจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบังชื่อดัง อยากจะพัฒนาบ้านเกิดเมืองนอนพร้อมกับดูแลพ่อแม่  จึงได้ทบทวนชีวิตจิตใจด้านใน  นึกคิดหาความถนัด ความรัก ในอาชีพ ความสุขในการทำงานของตนเอง  และท้ายสุดจึงตัดสินใจดำเนินธุรกิจ “โก๋ กาแฟ”  จนมีชื่อเสียงมานานร่วม 9 ปี   สร้างแบรนด์เป็นที่รู้จักยอมรับบอกต่อกันในวงการคอกาแฟ   แล้วได้ขยับขยายร้านใหม่มาตั้งเยื้องกับธนาคารไทยพาณิชย์   พร้อมกับสร้างสรรค์บรรยายกาศร้านให้คลาสสิค  ร่มรื่นด้วยพื้นที่สีเขียว อบอุ่นด้วยสีน้ำตาล  ใส่ใจในคุณภาพ ดูแลอย่างละเอียดพิถีพิถัน บริการแบบเป็นกันเองเหมือนญาติพี่น้องเพื่อนบ้านเดียวกัน พร้อมด้วยสูตรกาแฟหอมเข้มเตะจมูก กลมกล่อมพริ้มตาโดนใจ  

ไม่เพียงเท่านั้น วิทยากรหนุ่มยังเปิดเผยถึงเคล็ดลับแรงบันดาลใจว่า  ด้วยใจที่คำนึงถึงคุณภาพของกาแฟในแต่ละถ้วย  ทำให้เขาใส่ใจในคุณภาพทุกจุด  ทุ่มเทศึกษากระบวนการผลิต และเรื่องราวของกาแฟจนลึกซึ้ง...และได้ผลิตกาแฟคั่วบดสดขึ้นมา  จนเป็นที่ยอมรับของร้านกาแฟสดมืออาชีพทั่วไปว่า.. กาแฟคุณภาพดี หอมถูกใจลูกค้า  ต้องกาแฟคั่วบด สดจริงจากโรงคั่วกาแฟปรีดา   ด้วยจุดยืนที่มุ่งเน้นคุณภาพ จึง เป็นที่เล่าขานกล่าวกันใน Face book และดังไปทั่วประเทศ และแล้วก็มีคำสั่งซื้อตามมาอย่างต่อเนื่องเป็นที่น่าพอใจ  

จอมยุทธหนุ่มท่านที่สอง  ให้ข้อคิดที่ดีว่า จงเตรียมพร้อมเสมอ  โอกาสจะมาเมื่อไรก็ไม่รู้ ถ้าเราพร้อม ก็จะสามารถไขว่คว้า โอกาสได้ทุกเมื่อ  ไม่ต้องปล่อยให้โอกาสที่เห็นลอยผ่านหน้าเลยไป  แล้วทำตาปริบๆ ซ้ำแล้วซ้ำอีก

คนลำปาง และคนทั้งประเทศ ได้รู้จักคำว่า “ลำปางหนาวมาก”  จากกระแสที่แซวขำขันกันในเวทีเดี่ยวไมโครโฟน  และได้พูดแซวตามต่อกันมาในเวทีสื่อสาธารณะต่างๆ  เพียงเท่านี้เอง...ก็สามารถเป็นประเด็นโอกาสของเราท่านทุกผู้คน  เพียงแต่หนุ่มเภสัชกรผู้เป็นวิทยากรท่านนี้ มีความพร้อมเพราะอบรมศึกษาหลักสูตรปริญญาโทบริหารธุรกิจ MBA เพิ่มเติมไว้ล่วงหน้า เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันไว้ให้ไม่ตกยุค  จึงมีความมั่นใจในความรู้หลักวิชาการบริหารที่ร่ำเรียนมา  มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลลุ่มลึก หรือที่เรียกว่า “คนตาถึง ตาไว”  ประกอบกับการที่ช่างคิดในมุมมองปรัชญาต่างๆ ผนวกกับการเป็นคนที่กล้าตัดสินใจ  จึงได้สร้างสรรค์พื้นที่ท่องเที่ยวชื่อดัง “ฟาร์มแกะฮักยู”  หรือที่แปลกใหม่เป็นเอกลักษณ์แห่งเดียวในภาคเหนือ พร้อมกับนำคำว่า “ลำปางหนาวมาก”  มาสร้างสรรค์เป็นจุดขายให้ผู้คนและครอบครัวที่ขับรถขึ้นเหนือล่องใต้ผ่านไปผ่านมาจอดแวะถ่ายรูป  และเข้าไปสนุกสนานสัมผัสกับฝูงแกะที่น่ารัก  ตามมาด้วยของฝากของที่ระลึก  อาหารและกาแฟนมแกะ อีกทั้งสินค้าเพื่อสุขภาพความงามชั้นยอด “เครื่องสำอางจากรกแกะ”  โดยดึงเอาจุดแข็งจากรากฐานการเป็นเภสัชการที่ร่ำเรียนมา และมีประสบการณ์เคยทำงานในบริษัทยาชื่อดังระดับโลกมาก่อนนั่นเอง  ด้วยความคิดสร้างสรรค์ ผสมผสานกับหัวใจความรู้สึก  ใส่ใจในความคิดนึกของลูกค้า  ใช้ความรู้หลักการบริหารธุรกิจให้ก่อเกิดผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นและหลากหลาย  เสริมสร้างชั้นเชิงด้วยกลยุทธ์การตลาด  แล้วสร้างแบรนด์ด้วยการมุ่งเน้นคุณภาพสินค้า  สร้างทีมงานให้เข้มแข็ง  เพียงปีแรก ๆ ในการเริ่มต้นก็สามารถทำให้กิจการมีชื่อเสียงระดับประเทศ  และมีกำไรในปีแรก  นับว่าไม่ธรรมดาเลย 

กรณีศึกษาของธุรกิจ โก๋ กาแฟ  และ ฟาร์มแกะฮักยู  ต่างก็มีปรัชญาแนวคิดไม่ยึดมั่นถือมั่นในสาขาอาชีพที่เล่าเรียนมา  เปิดโลกทัศน์ให้กว้างศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติม  จึงสามารถแหกกรอบออกมาสร้างสรรค์ธุรกิจด้วยกระบวนท่าที่หลากหลาย จึงผลิตสินค้าออกมาได้มากมาย  ตามมาด้วยกระบวนท่าใหม่ๆ อีกมากมายไม่รู้จบ  พร้อมกับปรับตัวด้วยลีลาและจังหวะให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า  ประสานพันธมิตรธุรกิจ  หลีกเลี่ยงการแข่งขันมิให้เกิดขึ้น  เรียนรู้สูงสุดแล้วกลับคืนสู่สามัญด้วยความเข้าใจความเป็นจริงของชีวิต –ธุรกิจ –สังคม  ทุกก้าวย่างจึงประสบความสำเร็จ  และสร้างชื่อเสียงให้กับสังคมลำปาง และประเทศชาติส่วนรวม